Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

HỘI NGỘ ĐẦU THU


                                                 ĐÀU THU  GẶP  BẠN  BA MIỀN .


               Những ngày đầu mùa thu cũng là dịp kỷ niệm hôi trường, hội lớp LƯ  SƠN QUẾ LÂM, năm nay  lại đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường . Từ ngày 25/ 8 các bạn trong thành phố HCM như Quang Trung, Minh Đức đã có mặt ở Hà Nôi, ngày 27  một bất ngờ lớn là Thanh Thự bao năm cư trú tai mảnh đất Cố Đô miền Trung  đã lần đầu tiên ra Ha nội cùng hội ngộ với chung ta. Vậy là cơ hội hiếm có trời cho để có thể diễn ra một cuộc gặp Quế Lâm 3 miền Băc- Trung-Nam, 3 thành phố lớn Hà Nôi- Huế-Sài gòn.  Chớp lấy cơ hội này, ngày 28/8  tôi và Bà xã đã tranh thủ mời được vài bạn đại diện cho dân CU LO  ở cả 3 thành phố lớn tề tịu tại nhà chúng tôi ở phố Hoàng Quốc Việt để gặp gỡ nhau .Cuộc hội ngộ MINI đại diện cả 3 miền này có mặt các bạn Quang Trung, Minh Đức ,Thanh Thự, Hữu Hùng, Trung Hải ,Thế Long , Kim Lân ,Ngô Hiệu và Công Lý. Có thể coi đây là một cuộc chạy đà hoàn hảo chuẩn bị cho cuộc hội ngộ lớp vào 2 ngày sau đó. Tôi đã cùng các bạn  trải qua những khoảnh khắc vui vẻ, đầm ấm , gần gũi đậm tình bằng hữu Quế Lâm trong một không gian khoáng đãng,  một khoảng sân thoáng mát, và dưới một dàn hoa lá xanh tươi. Bà xã tôi chỉ chuẩn bi vài món ăn dân dã  bánh đúc chấm tương, rau xanh vườn nhà, miến và cháo lươn nhưng xem ra lại hợp khẩu vị của các Cu lơ ở cả 3 miền Bắc, trung, nam. Chủ nhà đem rượu quê được pha chế công phu với các vị thuốc bắc ra mời khách, chủ và khách cùng nâng ly chúc cho tuổi già mãi mãi xanh tươi, chúc cho tình bạn Quế Lâm bền chặt đời đời. Trong men say nhè nhẹ ,câu chuyện về trường xưa, lớp cũ, bạn bè thân thiết thủơ nào nở như ngô rang, đặc biệt sự có mặt của Thanh Thự và cuộc gặp có chút bất ngờ này khiến cho không khí buổi gặp thêm phần sôi động, vui vẻ và vô cùng thân thiết, âm cúng.
       
       Thời gian trôi nhanh, ký ức Quế Lâm một thời đẫ níu chân bè bạn ở lại với chung tôi cả buổi sáng, nhưng rồi cũng đến lúc chia tay để hẹn gặp lại nhau trong cuộc hội ngộ đày đủ anh tài và  đông vui hơn mấy ngày sau.
      Cảm khái trước tình bạn thân thiết, tiễn bạn ra về ,chủ nhà hứng lên làm vài câu thơ để ghi lại buổi gặp mặt lý thú, đậm tình bằng hữu  Quế Lâm thuở nào .

                                             THU CẢM

      Hơi thu gió lạnh heo may
       Bạn già mấy chú hẹn ngày gặp vui
       Dưới giàn hoa tím lặng ngồi
       Rượu quê nhấp chén cho vơi nỗi buồn
       Men say lòng dạ bồn chồn
       Bạn xưa, trường cũ thỏa lòng nhớ mong.
     
       Sớm mai như ngọn cỏ bông
       Phiêu diêu trôi giữa hư không đất trời./.
                     
                       28/8/2013. Công Lý
                                                                                                 Bài thơ viết sau lúc chia tay các bạn                                                                                                                        Quế Lâm đến thăm nhà.
                                                                     

7 nhận xét:

 1. Mỗi năm gặp lại một lần (Ngày hội Khối lớp)
  Mỗi lần gặp lại dần dần già thêm
  Nhưng tình bạn hữu êm đềm
  Gặp nhau tâm sự ngaỳ đêm chưa tàn...!
  [img]http://img1.123tagged.com/en/alcohol/233.gif[/img]
  zô zô zô...

  Trả lờiXóa
 2. Mình đã kể chuyện hôm đến nhà Lý Liên trong bài "Đón Bạn..." trên Blog LSQL.
  Đọc bài THU CẢM của Lý, mình có mấy vần "thu cảm" sau khi dự buổi gặp mặt hôm đó:
  THU VÀNG ĐẾN NGƯỠNG CỬA RỒI!
  GẶP NHAU LẠI THẤY CUỘC ĐỜI CÒN... XANH!.
  60 NĂM - "MỘT KHỐI TÌNH"
  RƯỢU QUÊ, BÁNH ĐÚC... THẮM "TÌNH QUẾ LÂM".

  Trả lờiXóa
 3. Anh chị thật là tài tình
  Nghĩ ra hội ngô chúng mình : Bắc Trung Nam .
  Dưới giàn hoa tím tím lam
  Rượu nồng cùng vói "bạn vàng" quý,yêu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá khứ đã qua đi
   Tương lai còn trước mặt
   Có gặp gỡ chia ly
   Có buồn vui, được mất
   Sáu mươi năm qua rồi
   Tình bạn chẳng nhạt phai
   Hôm nay cùng hội ngộ
   Biết có ai, còn ai.

   Xóa
 4. Sao mãi hôm nay em mới đọc được bài này của anh! Chia tay nhau rồi mới thấy bài Thu Cảm của anh thấm thía chừng nào...Chúc anh chị mạnh khỏe hưởng thu nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Quá khứ trẻ đã qua,
  Tương lai già trước mắt,
  Tình bạn ta trong vắt
  Tình người ta thắm nồng.
  Bạn ơi có nhớ tôi không?
  Tôi luôn nhớ bạn - nhớ dòng sông Ly!

  Trả lờiXóa
 6. Lần nào ra HN mình cũng được 2 vợ chồng bạn nhiệt tình ngỏ lời mời đến nhà ở. Còn "cơm thân mật" thì không lần nào thiếu ! Những dịp này chúng ta lại gặp nhau nhắc lại chuyện xưa, hoặc cùng chia sẻ buồn vui . Mình đặc biệt quý trọng tình cảm của Liên dành cho bạn bè của đức ông chồng . Không chỉ bằng vào những bữa liên hoan hợp khẩu vị do chính tay ông bà chủ chế biến , mà chính bằng tấm lòng, thông qua cử chỉ thái độ, qua ánh mắt nụ cười của Lý và Liên . Chúc 2 bạn sức khỏe và Hạnh Phúc.

  Trả lờiXóa