Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015

BÀI VIẾT ĐẦU TIÊN GỬU TỪ PARIS

 PARIS CÓ GÌ LẠ KHÔNG EM ?
 ( Công Lý - Bài và ảnh gửi về từ Paris 26/9)

Sau một đêm dài bồng bềnh trên chiếc trên không trung trong khoang chiếc Boeing777 của Vietnam Airlines , tôi đã đặt chân xuống sân bay Charles de Gaulle, thủ đô Paris tráng lệ. Paris chớm vào thu, trời xanh trong, không khí mát mẻ thoáng đãng. Một cảm giác thư thái nhẹ nhàng lan tỏa trong tôi. Lần thứ 3 đến Paris, trong đầu tôi vẫn  hiện lên câu hỏi : “ Paris có gì lạ không em ?” Câu trả lời đã có sau 2 ngày tôi lang thang trên những nẻo đường của Paris đã có phần quen thuộc. Vẫn là những lâu đài cổ kính, bảo tàng Louvre, nhà thờ Đức Bà, Tháp Tháp Eiffel, dòng sông Seine trong xanh êm đềm uốn mình lặng lẽ trôi. Vẫn là dòng du khách bất tận đổ về các danh thắng của mảnh đất đã ghi dấu ấn vàng son của ngàn năm lịch sử chói lòa lừng danh thế giới. 65 triệu dân Pháp hàng năm đón hơn 80 triệu du khách khắp 5 châu . một con số đầy ấn tượng. Mặc dù lượng du khách đông cộng thêm số dân di cư châu Phi ngày một tăng nhưng Paris vẫn giữ được  vẻ thanh lịch- một thành phố luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Đến Paris tôi gặp lại mấy anh bạn thân làm việc trong Sứ quán. Chúng tôi hẹn nhau đến quan cà phê quen thuộc trên đại lộ Champs-Elysees,  nơi hiện hữu Khải hoàn môn hoành tráng. Gặp nhau nơi đây không thể thiếu rươu vang rượu vang Bordeaux và món bít tết (beef steak) đặc sản nổi tiếng của người Pháp. Chúng tôi nâng cốc chúc cho cuộc hộ ngộ bè bạn trên xứ người. Tôi chợt nghĩ, giá có một ngày hội QL chúng mình cùng hội ngộ tại đây thì hay birết bao nhiêu !
Tôi thích một mình đi dạo những con phố ven  dòng sông Seine . Lặng lẽ đi tìm lại dấu vết xưa nơi diễn ra cuộc đọ kiếm của “ Ba chàng lính ngự lâm quân:. Đi tìm hình bóng của cặp uyên ương Mariut và Cozet cũng như hình tượng Zanvanzan, viên cảnh sát Jave được miêu tác trong tác phẩm “ Những người khốn khổ” của nhà văn Vichto Hugo nổi tiếng một thời và còn đọng mãi trng lòng độc giả của mọi thời đại. Tôi đã trở lại nhà thờ Đức Bà để cố tìm hình ảnh của Thằng Gù năm xưa mà không gặp, Giờ đây tôi chỉ gặp những cặp uyên ương tới nhà thờ để làm lễ  cưới với sự chứng kiến của Chúa !  Paris không mấy khác lạ, vẫn đông vui và cực kỳ hấp dẫn mặc dù  nền kinh tế Pháp đang lao đao với 6 triệu người thất nghiệp
Điều tâm niệm luôn hiện hữu trong đầu tôi là,có thời gian hãy đến  Paris, đến rồi thì đến lần nữa ! 
Bạn ơi mùa thu Paris đẹp quá
Thành quách lâu đài sang lòa
Dòng sông Seine lặng lẽ trôi
Dưới bóng hoàng hôn
Đâu đây vang tiếng chuông ngân
Nhà thờ Đức Bà uy nghi trong nắng sớm
Tháp Eiffel  vươn cao trong nắng
Khải Hoàn Môn sừng sững lung linh
Đến đây bạn ơi, đến với chúng mình

……………………….

                                                           Công Lý , Paris 25/9
 --------------------------------------------------

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GHI LẠI TRÊN DỌC ĐƯỜNG "TÂY DU KÝ" CHƯA KỊP SẮP XẾP 

 Cafe một mình ở Lon DonThày trỏ hội ngộ
 
 ông và cháu

 Gặp nhau cuối tuần

4 nhận xét:

 1. Bài này Tác giả viết và đưa ngay lên Blog cá nhân từ ngày đầu tiên đặt chân đến Paris. Như một chàng lãng tử đi rất xa, rất lâu, nay trở lại gặp tình nhân cũ -Thành phố Paris hoa lệ - trong sắc nắng thu vàng . Tác giả đã truyền cái cảm xúc tươi mới ấy đến cho tôi và các bạn thân quen ở VN đang chống chọi hàng ngày với bão, lũ, nắng nóng, triều cường và ngập lụt ! Rồi hình như Giời cũng thương người Việt mình : Mùa thu sau đó cũng đã về ở phần nửa phía Bắc. Tôi ở phương Nam, chợt nhớ " Mùa cốm xanh về/Thơm bàn tay nhỏ ..." Và nếu như có tiền bay ra Hà Nội, tôi cũng sẽ bắt chước Thạch Quân đứng bên hồ Gươm mà bâng quơ hỏi rằng :" Hà Nội có gì đẹp không em !"

  Trả lờiXóa
 2. Nghe nói cụ bà cùng đi nhưng chưa thấy cụ xuất hiện đồng hành. Nhìn thấy cả hai cụ thì lời bình sẽ nâng bậc thêm nhiều. Chúc chuyến Tây du của cụ như ý mỹ mãn.

  Trả lờiXóa
 3. Những gợn sóng sông Seine
  Lắc lư hoàng hôn màu rượu chát
  ANH đa tình
  hay Paris đa tình?

  ( chép thơ của bạn blog, thay chữ em=ANH ,hi hi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh không đa tinh,nhưng gặp em xinh,vẫn mỉm cưới tư lự

   Xóa