Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

KỶ NIỆM TRƯỜNG XƯA


       Chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày kỷ niệm trường THIẾU NHI  DỤC TÀI HỌC HIỆU   Lư Sơn Quế Lâm  của chúng ta tròn 60 năm. 60 năm qua đi như một giấc mơ, những cô bé, cậu bé năm nào nay đã là những bà lão, ông lão ngoại thất tuần, mái tóc xanh thuở nào nay đều đã điểm bạc.  Mái trường xưa, tình bạn thuở ấu thơ để lại trong lòng mỗi chúng ta bao hoài niệm chẳng bao giơ nhạt phai.  Ngày ấy bên dòng LY giang hiền hòa trong xanh, chúng ta đã sông bên nhau những tháng năm thanh bình yên vui trong tình bằng hữu thơ ngây, vô tư dưới một mái trường  trên  đất  bạn  Quế Lâm .
          Trong những ngày hè oi ả này, nhớ về mái trường xưa, bao nhiêu kỷ niêm tuổi  thơ khi  chập chững vào đời lại ùa về trong ký ức tôi. Ngày ấy tôi và nhiều bạn nữa trong lớp 5A còn nhỏ tuổi, chỉ 11 , 12, rất ngu ngơ ,dại khờ chẳng biết gì về sự đời, nhưng một số ban khác lớn hơn chúng tôi một, hai tuôi, tức là đã 14, 15 tuổi nhất là các ban nữ thì đã ngấp nghé tuổi dậy thì, có những bạn đã  chớm bước vào thứ tình cảm khác lạ giữa nam giới và nữ giới mà người ta thường gọi  là TÌNH THƠ , những mối tình tuổi còn thơ. Lúc bấy giờ chung tôi cũng chỉ nghe biết phong phanh, vài năm sau thì mới nghe nói đến nhưng cặp đôi H-M  , L-T rồi   N-H ... cố nhiên là đều do ghán ghép mà thành và cũng chẳng biết thật hư đến đâu,  nhưng  câu chuyện về những mối tình thơ ấy vẫn còn lại mãi với thời gian,  rất thi vị và khó quên trong đời.
       
 Nhưng mối TÌNH THƠ xuất hiện khá phổ biến trong đời sống học đường, có nét gì đó rất nên thơ bởi vậy đã gợi cảm xúc cho các nhà thơ và sau đó là các nhạc sỹ  để  họ ghi lại nhưng câu chuyện tình đó bằng những lời thơ và giai điệu mượt mà , lay đông mọi con tim của giới trẻ.
       Nói đến tình bạn học đường là chúng ta nhớ ngay đến một không gian thân ái, gần gũi, nhưng hàng cây xanh, những  hành lang nơi học sinh ủa ra sau giơ tan hoc, và sân trường với nhưng hàng cây phượng đỏ rực rỡ mỗi khi hè về.  Và chung ta không quên được những cảnh tượng này  :

     " Hàng ghế đá xanh hàng cây góc sân trường
       Hành lang ấy xa dần xa bước chân người
       Bạn thân hỡi ta khắc ghi trong lòng
       Những ước mơ hồng ngày tháng chờ mong .."(1)

    Trong khung cảnh ấy, ở những lớp cuối cảnh tượng chia tay nhau sau hơn 10 năm chung một lớp học diễn ra  thật  lưu luyến, thật cảm động  :

    " Giòng lưu bút chưa kịp ghi đã vội nhòe
      Nhành hoa thắm chưa kịp trao tay một lần
      Kỷ niệm nhớ mãi trong chiều mưa tan trường
      Hai đứa chung đường sao nghe vấn vương. "

     Thật khó quên giờ phút phải chia tay nhau, hồi ở trương Quế Lâm cũng vậy, chắc chắn là mấy bạn lớn trong lớp sẽ còn nhớ mãi những kỷ niệm , những tình cảm tư nhiên , có chút gì đó thơ ngây trong trắng với bạn gái, dù khó có thể gọi được đó la tình yêu .

      " Bao yêu thương trong ta tìm về
        một thoáng trường xưa đã nghe thời gian thoi đưa
        Nghe bâng khuâng trong lòng
        tìm  bóng dáng bạn xưa chẳng còn đâu nữa.."

  Thời gian trôi đi như gió thoảng, như thoi đưa , đến hôm nay nhớ lại cảnh tương chia tay  đó, chắc không phải là không có bạn  lặng lẽ bước trên con đường quen thuộc   khi về thăm lại mái trường năm xưa, trong lòng  vẫn :

  "         ....miên man bồi hồi
    nhặt lá vàng mơ khi xưa một mối TÌNH THƠ.  "

       Những mối  TÌNH THƠ ấy thật là đẹp, thật đáng trân trọng  và chắc sẽ còn đọng lại mãi trong ký ức mỗi chúng ta, phải vậy chăng ?
                                                                            Công Lý  
                                                            Một ngày cuối hạ (16/8/2013)
                                                                             .
   ---------------------------------------------------------------------                                                             (1) :  trích dẫn lời bài hát "Tình thơ "

   

9 nhận xét:

 1. Tình thơ- lần đầu em nghe tên của những mối tình học trò đầu đời này..Hay Thật TÌNH TUỔI THƠ...

  Trả lờiXóa
 2. Đó là tên một bài hát mà anh rất thích nghe, anh sẽ đưa lên blog để cùng nghe.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhớ TÌNH THƠ đẹp lòng sao xuyến
  Ngày hội trường lưu luyến trường xưa
  Mối tình trong sáng học trò
  Còn in sâu mãi, bao giờ nhạt phai.
  Mời mọi người nghe bài hát TÌNH THƠ của nhạc sĩ Hoài Ân:
  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=7G7R-pZTxRw[/youtube]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy làn đưa các video khác nhau đều không hiện, xin lỗi các bạn.

   Xóa
  2. Tôi đã nghe bài hát trong clip bạn đưa lên rồi, tôi biết chắc là các bạn sẽ đưa lên mà, rất cám ơn bạn Tiến Hoàn,trong máy điện thoại cầm tay của tôi có lưu bai hát này nhưng do hai dọng nam và nữ song ca nên nghe có vẻ thi vị hơn.

   Xóa
  3. Có phải bài bạn nói là bài dưới đây không?
   [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=mUX22NPKFIc[/youtube]

   Xóa
 6. Tôi nhất trí với cụ ý khiến là "Ta tự lo cho ta,không trông chờ ngoại bang".
  Mời cụ xem đoạn vid.klip để cùng chia sẻ. Không biết cụ đã xem nó chưa.


  http://youtu.be/LluRUSLT3io

  Trả lờiXóa