Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

TIỄN BẠN NAM TIẾN


...Hôm nay lại tái diễn 
                                            TIỄN BẠN.....
                                   NHỚ VỀ DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

" ...Dù buồn vui ta vẫn luôn bên nhau / Yêu QL như tình yêu ban đầu ..."
( Lời mới bài ca Khỏe Luôn Luôn )
                    Một người bạn  nữ trong khối lớp 5A LƯ-QUẾ  , bạn Lê Tiến Hoàn sắp tạm biệt chúng ta để lên đường Nam tiến. Cứ ngỡ cái chiến dich "Nam tiến" diễn ra đã mấy chục năm trước không ngờ hôm nay lại tái diễn .Thế mới biết mảnh đất phương nam đến giờ vẫn có sức cuốn hút đến thế.
                    Buổi trưa một ngày hè Hà Nội  oi bức .Trời nắng chang chang . Không khí nóng hầm hập tưởng như không thể nóng hơn được nữa ! Tôi đi xe máy men theo những con đường có bóng cây râm mát để đến điểm hẹn - buổi gặp gơ chia tay với bạn Tiến Hoàn tại một quán nhỏ ngay bên cạnh nhà bạn Nữ Hiếu. Khi tôi đến nơi thì nhiêu bạn  cả nam nữ đã có mặt. Lúc gửi xe tôi lại găp ngay Tú Riềng . Chào hỏi vài câu rồi cả 2 vội lên gác ngay chỉ sợ mình là người đến cuối ! May thay vẫn còn sớm chán. Tôi nhìn quanh vẫn là nhũng khuôn mặt bạn bè thân quen lâu nay thường hay găp nhau .  Tôi nói gọn thế vì không thể kể tên ra hết được. Dĩ nhiên mấy ông bạn khá thân của tôi  3B, Khoa Phi, Thế Long đều có mặt, chỉ thiểu Calathau  ở trong Nam không biết giờ này đang làm gì ? Chắc đang theo dõi sát sao cuộc hội ngộ này. 
Khi bạn  Tiến Hoàn bước vào phòng,  cả đám kéo nhau đứng dậy tranh nhau bắt tay chào hỏi.  Căn phòng nhỏ thôi, trời thì nóng bức nhưng mọi người không cảm thấy nóng nực  mà trong lòng lại thấy ấm áp , cái không khí ấm áp chỉ có được của tình bạn Culo !.
                     Trong không khí ồn ào náo nhiệt như "chợ vỡ", lâu rồi không gặp nhau nên ai cũng muốn nói, muốn chia sẻ , lúc này dường như tôi chẳng còn nghe được Bang trưởng Lệ Thủy thông báo  gi nữa, chỉ nghe được ban  Nữ Hiéu nói gi đó về lý do cuộc gặp này, nhưng tôi nghĩ đâu cần lý do gì, cứ gặp là vui rồi, ai chả biết hôm nay gặp để tiễn bạn Tiến Hoàn , cánh đàn ông mấy đứa  tôi thì chỉ nhìn nhau chuẩn bị rót bia ra vì nghe nói bia là quà của Bang trưởng mang đến nên rất háo hức.  Nhìn sang phía bên tôi thấy
bạn Tiến Hoàn vẫn ngồi đó lặng lẽ, hiền hòa, rồi bạn đứng lên ...bạn không nói gì nhiều , chỉ vài lời cám ơn nhẹ nhàng mà đằm thắm sâu sắc. Trong khoảnh khắc  này tôi lại nhớ đến hình ảnh bạn tận tụy chỉ bảo và giúp tôi những kiến thức về vi tính, vào bloc ân cần như một người chị. Tôi vẫn luôn coi bạn là "chị" không phải chỉ bởi bạn hơn tuổi mình mà bởi tư cách chững chạc, khiêm  nhường ,thái độ nhiệt tình, tình cảm chân thành của bạn. Buổi gặp  mặt rất thân tình này đã đọng lại trong lòng tôi nhiều cảm xúc. Tiễn bạn  vào Nam tôi  nghĩ nhiều đến tình bạn Cu Lo của chúng ta- thứ tình bạn hiếm có trên đời mà tôi gọi đó là " Dòng sông tuổi thơ", đó cũng là ý tưởng thôi thúc tôi viết nên vài câu thơ để tặng bạn Hoàn trước lúc bạn lên đừơng :
                                      Bạn thanh thản lên đừơng Nam tiến
                                      Tôi bàng hòang ngỡ vắng ngừơi thân
                                      Giữa trưa hè trời nắng chang chang
                                      Lòng se lạnh vì nỗi buồn ly biệt
                                      Hội ngộ rồi chia xa tôi vẫn biết
                                      Sao hôm nay thấy da diết trong lòng
                                      Như con đò giã biệt bến sông
                                      Vẫn lặng lẽ mang theo mình nỗi nhớ
                                      Tình  bạn  một thời bên dòng Ly  ngày đó
                                      Chẳng kể vui buồn, bất luận Bắc Nam

                                      Thôi hãy để trôi mãi với thời gian
                                      "  Dòng sông tuổi thơ " ngập tràn ký ức.

                                                                                Công Lý xin gửi tặng bạn Tiến Hoàn.
                                                                                                     HN. Ngày 27/5/2015

 Bạn Tiến Hoàn trong vòng vây tình bạn K5. LSQL ( ảnh Calathau )

-------------------------------------------------
ảnh trong bài : Calathau chụp tại buổi liên hoan mừng kỷ niệm Sinh nhật Tiến Hoàn ( HN.2010)

8 nhận xét:

 1. Công Lý thân mến. Tôi vô cùng xúc động đọc bài viết này của bạn, cả bài văn xuôi và bài thơ, lại thêm hai bức ảnh từ bao giờ mà bạn còn tìm ra trong một rừng ảnh mà mấy năm nay chúng ta chụp tại các buổi gặp gỡ. Thật quý biết bao. Bạn là người rất tình cảm và quá sâu sắc nên đã viết ra một bài như trên. Cảm ơn bạn rất nhiều. Tôi xin bạn bài này để lưu trên blog cá nhân cho con cháu đọc và biết thêm về tình bạn QL đẹp đẽ của chúng ta. Cảm ơn Công Lý và tất cả các bạn về những tình cảm tốt đẹp dành cho tôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa

  2. Tôi viết trả lời nhưng bị lỗi nên phải bỏ để sưa lại, Ý tưởng viết ít dòng và mấy câu thơ nảy ra ngay lúc mình đến cuộc hen, ở cuộc găp đông và ồn quá mà mình thi lại thích trầm lặng và chắc bạn cũng thế nên để khi về mới đưa lên Bloc, may mà Calathau còn giư được ảnh hôm đên mừng sinh nhật bạn. gọi là tạm biệt thôi chứ con nhiều dip gặp nhau phải không ? Chúc ban "THƯỢNG LỘ BÌNH AN". Công Lý

   Xóa
 2. Xin phép bạn tôi Share bài này trên Facebook (f) cho nhanh (https://www.facebook.com/letienhoan). Một lần nữa cảm ơn bạn và các bạn K5 về tình bạn QL sâu sắc của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết rất hay và rất tình cảm anh ạ. Đúng là khi xa nhau mới biết lòng nhau ...Chắc chị Hòan cảm động lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tiếc là em không có mặt song không sao cả vì anh đã nói hộ em rồi , phải không ?

   Xóa
 4. Bài viết từ trái tim yêu thương nên thật cảm động,Tiến Hoàn thật hạnh phúc khi được bạn bè quý mến ,lưu lyến tiễn biệt như vậy ,Mong rằng có ngày anh cũng di trú Phương Nam vào mùa đông để mọi người lại có dịp ĐƯA-ĐÓN tưng bừng !Chẳng hiểu sao không xuất bản đươc DH em đành nặc danh vậy anh nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn NẶC DANH đã ghé thăm, cũng có lúc đã tính chuyện DI TRÚ phương nam rồi nhưng còn nhiều cấn cá lắm, để hồi sau tính vậy

   Xóa