Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

CHUNG TAY TÌM ĐỐI SÁCH                WHO,  WHAT,  WHERE,  WHEN,  WHY ?
          AI, LÀM GÌ, Ở ĐÂU, KHI NÀO,VÌ SAO?
                                                        


                  Tôi rất dốt tiếng Anh , đã học qua một lớp 6 tháng và cũng đã sử dụng  mấy năm khi công tác ở Malaysia, nay thì chữ đã trả cho thày . Tuy đã quên gần hết nhưng tôi vẫn còn nhớ đươc "  dăm câu ba từ " ,đó là những đai từ nghi vấn có khởi đầu cùng một chữ " W" mà tôi nêu ở đầu đề bài viết. Không ngờ sự kiện bọn Tàu phương bắc ngang ngược hạ đặt trái phép dàn khoan vào sâu thềm lục địa 200 hai lý của ta lại có quan hệ mật thiết tới mấy câu hỏi đó.

          Sự kiện diễn ra ở Biển đông là nghiêm trọng, liên quan tới  tham vọng độc chiếm biển đông của TQ, quan hệ Việt  -Trung, tinh hinh khu vực ( TQ -ASEAN ),  sự giành giật phạm vi quyền lực giưa các nước lớn, chủ yếu là Trung- Mỹ ở khu vực châu á TBD. Ta đã có phản ứng khá quyết liệt và mạnh mẽ được dư luân trong và ngoài nước đồng tình ủng hộ. Nhiều học giả VN và quốc tế đã lên tiếng vạch rõ âm mưu ý đồ lâu dài va thâm hiểm của TQ, phân tích các khía cạnh về pháp luật, nhiều ý kiến đánh gia toàn diện và sâu sắc về cục diện mới ở biển đông , về đối sách của VN và đã nêu ra các giải pháp chung và cụ thể nữa. Tất cả nhưng phân tích, lý giải , các ý kiến và kiến nghi đó chung quy đều la sự giải đáp các câu hỏi đã nêu trên như AI (kẻ chủ mưu) ,họ đã  LÀM GÌ  ở biển đông,  họ sẽ làm gì nữa KHI NAO và Ở ĐÂU trong thời gian tới và  VÌ SAO họ làm và sẽ làm như thế nào trong thời gian  sắp tới.

   Vấn đề có nội hàm rất rộng , một số nội dung cũng đã được làm sáng tỏ,  song vẫn còn những câu hỏi cần phải được  tiêp tục nghiên cứu, tham vấn và giải đáp. Trong phạm vi bài viết  này tôi chỉ xin nêu những suy nghĩ của riêng mình liên quan tới một vài khía cạnh đã nêu trên.

   Trước hết phải trả lời câu hỏi " Who  is  Who " , " Họ là ai "  ?Ai cũng biết kẻ chủ mưu trong vụ này không phải ai khác ,đó chính là Nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhưng TQ là ai ? thì còn nhiều người mơ hồ , có thể còn lẫn lộn giữa hiện tượng và bản chất khi đánh giá về họ. TQ là một nước lơn, đông dân nhất thế giới. Có ai đó nghĩ răng TQ  là một nước XHCN do đảng cộng sản lãnh đạo, họ tự nhận vẫn là nước đang phát triển, TQ cần môi trương xung quanh hòa bình ổn định để xây dưng "4 hiên đại"  do vậy họ sẽ đối xử ôn hòa với các nước láng giêng và cũng sẽ " trỗi dậy trong hòa bình" , Họ tự ví mình như một " con voi hiền hòa" trong khu rừng  đại ngàn của nhân loại, Họ luôn khặng định sẽ "vĩnh viễn không bá quyền" không đe dọa các nước láng giềng. Nhưng đó chỉ là vẻ bên ngoài,  còn thực chất thì sao , Họ là ai ?  chẳng ai không biết rõ Họ đã có lich sử của một quốc gia liên tục bành trướng lãnh thổ trong suốt mấy ngàn năm lich sử, từ chỗ chỉ có khu vưc trung nguyên năm giữa lưu vực hai sông Trường giang và Hoàng hà ( có lẽ vì thế mới được gọi là Trung hoa)  Họ đã lấn ra tứ phía , chiếm cả Tân Cương, Tây tạng,  về phía nam, Họ nhiều lần xâm lấn Việt Nam dù luôn gặp thất bại. Hiện nay họ đang trong quá trình " TRỖI DẬY" mạnh mẽ, hiện đã là nền kinh tế thứ 2 thế giới trên cả Nhật, chỉ sau Mỹ, sau gần 30 năm cải cách mở cửa quốc lực tông hợp của TQ đã tăng lên đáng kể, dự trữ ngoại tê đứng số 1 thế giơi, tiệm lực quốc phong , trình độ khoa học công nghệ vươn lên nhanh chóng . TQ  không hề dấu diếm  khi nói đến " GIẤC MƠ TRUNG HOA" mà thực chất là muốn trỗi dậy để trơ thành thế lực hàng đầu thế giới, thay thế vị trí số 1 của Mỹ hiên nay, nói trắng ra là muốn "Bá chủ thế giới". Họ hùng hồn tuyên bố " muốn phú quốc thì phải cường quân" và theo đó họ tập trung quốc lực cho việc hiên đại hoa quân đôi, mua  sắm vũ khí hiện đại đặc biệt là hải quân, không quân, đóng tàu sân bay. Thế giới đã thấy rõ  TQ có " trỗi dậy trong hòa bình" như họ nói không? TQ có phải là một "con voi hiền lành " hay đã trở thành " con thú dữ" tìm mọi cách bành trướng thế lực, chiếm đoạt đất đai biển đảo của các nước láng giềng. Có thể có  nguời cho là TQ vẫn còn thua xa Mỹ về sức mạnh tổng lực và tiềm năng quốc phòng, vũ khí tiên tiến. Điều này có vẻ đúng với hiên nay, nhưng khoảng cách đang ngắn dần lại, nhiều đánh giá cho là chỉ đên khoang 2030 TQ sẽ vươt Mỹ về tông GDP thành nược số 1 thế giới về kinh tế, một nước TQ trỗi dây mạnh mẽ lai ấp ủ tham vọng bá chủ thế giới  vậy thì viễn cảnh  lúc đó  ra sao chắc cũng không khó để suy đoán.
   
      Đúng là TQ chưa thể thành cường quốc số 1 thay Mỹ trong một sớm một chiều, mục tiêu " bá chủ" thế giới là không thay đổi, nhưng trước mắt mục tiêu của họ là trở thành cương quốc ở khu vực châu á, TBD ,trở thành thế lực chi phôi ngang ngửa với Mỹ. TQ coi khu vưc BIỂN ĐÔNG " là sân sau ", là bàn đạp để không chế cả khu vực Á THÁI rông lớn, đây là nhu cầu chiên lược ,vi thế họ tìm mọi cách để " ĐÔC CHIẾM BIỂ ĐÔNG". Muốn thưc hiện được ý đồ chiến lược ấy họ phải   tìm cách ngăn sự trở lại A-THAI của Mỹ, phân hóa ASEAN cô lập VN, PLP là 2 đối thủ chính ,hai nước đòi hỏi chủ quyên  đối với các hòn đảo và vung thềm lục đia theo luật pháp quốc tế, Malaysia va Bruney cũng co đoi hỏi chủ quyền ở biến đông nhưng phạm vi không lớn, TQ tập trung mũi nhọn vào PLP va VN tạm gác lai tranh chấp với Mã va Bruney. TQ cung đang có tranh chấp với Nhật ở vung biên Hoa Đông. Thưc tế diễn ra cho thấy qua những va chạm với Nhật, thấy rõ Mỹ công khai và kiên quyết bảo vệ Nhât ( Senkaku) trước mắt TQ khó có thể lấn tới hoặc phải trả gia đăt nên TQ phải cân nhắc kỹ.. Năm 2013 TQ hướng mũi tấn công vao PLP,. nhưng Mỹ đứng đăng sau PLP, PLP không chịu sức ép lớn của TQ ( không có biên giới đất liên với TQ như VN ) nên họ cũng phải tính toán lại ,dư luận cho là lúc này TQ đã chuyển mũi nhọn chĩa vào VN vì VN đang là khâu yếu nhất, " đơn thương độc mã ", không có chỗ dựa bên ngoài, ngoài ra còn nhiều  lý do khác mà nhiều học giả đã nêu lên nên tôi  không nói thêm ở đây. câu hỏi   WHERE , WHEN và WHY đã khá rõ .  Mục đich TQ đưa giàn khoan vào thềm lục địa của VN rõ ràng là  nhằm phuc vụ ý đồ chính trị, triển khai thực hiện chủ quyền trên thực địa theo đừơng " lưỡi bò", thử hay "nắn gân " phản ứng của VN, Mỹ để tính toán bược đi tiếp theo, tât nhiên họ không từ bỏ mục tiêu khoan dầu, giành giật năng lượng với VN và các nước tuyên bố chủ quyền ở biển đông. Chắc chắn là Họ sẽ không chỉ dừng ở đó mà sẽ vào sâu hơn để thực hiện ý đồ đã định trước và tùy vào phản ứng cứng rắn hay mềm yếu cua VN , Mỹ , ASEAN. Theo dự đoán của cá nhân tôi, khu vưc Tư chính và nhà sàn ĐK1 năm sâu hơn trong thềm lục địa cua ta có thể là mục tiêu hướng tới của họ, ta không thể lơ là việc bảo vệ bằng mọi giá khu vực mang tính sống còn này.
         Một điều nữa cần thấy rõ là nhân tố nội bộ cua TQ. TQ đất rộng người đông, có lịch sử ngàn năm chia rẽ va cát cứ, tranh giành quyền lực nội bộ triền miên, vì mục đich nắm quyền lãnh đao đất nước các thế lực luôn gây ra nội loạn ,thanh trừng lẫn nhau bất chấp mọi hậu quả và thảm cảnh đôi với người dân. Không nói đến lịch sử , chỉ kể tử 1949, các cuộc thanh trừng trong   " Đại nhảy vọt " 1958, "cách mạng văn hóa" 1966-1976  đã cướp đi sinh mang của hang chục triêu người dân . Mỗi khi trong nước có nội biến họ thường chĩa mâu thuẫn ra bên ngoài , gây hấn với nước khác để che lấp mâu thuẫn trong nước. Vì thế việc họ cố tình ngang ngược " xâm phạm" lãnh thổ trên biển của ta lúc này xem ra cũng dễ hiểu. Đừng  có ảo tưởng gì ở một đất nước mà Họ coi mạng sống của dân  chỉ là cỏ rác, một đất nước mà "Chủ tịch Đảng" phát đông lũ trẻ con để hạ bệ " Chủ tịch nước" không thương tiếc, họ không thương gì dân họ ,thì làm sao còn để ý tới dân của các nước láng giềng lại luôn có bất hòa với họ ?  ( Còn tiếp )
                                                                                                 23/5/2014

5 nhận xét:

 1. Anh viết tiếp đi ạ! Thú vị lắm...

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết rất hay, bài này phải cho nhiều người đọc. Bạn đã thay mặt chúng tôi nói lên tiếng nói của những người trí thức nghĩ được, nhưng không viết được. Hình như bạn chưa có Facebook, nên đưa lên Facebook cho lớp trẻ họ đọc.

  Trả lờiXóa
 3. Các bài phân tich của các tác giả khác đã có nhiều, nay mới được đọc bài của ông bạn cùng làng, lại vốn là chuyên gia trong ngành nữa nên rất có giá trị. Hoan hô bạn Công lý!!!

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn các bạn đã hưởng ứng, tôi cũng như các bạn lúc này " đứng ngồi không yên" năm mơ cũng thấy các chiến sỹ ,ngư dân ta đang quyết liệt bảo vệ chủ quyền biển đảo, bài viết không nói hết được nhưng phân tích ,lý giải mổ xẻ vấn đề nhưng tôi sẽ viết tiếp để không phụ lòng bạn bè.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận thức, đánh giá về tình hình BĐ của các cụ làng ta hầu như đã tương đối thống nhất. Nhưng "đối sách " thì còn chưa sáng tỏ, trong khi nội dung này mới là quan trọng. Chúng tôi rất chờ đợi phần tiếp theo của bài viết để cùng chung tay với cụ Lý làng ta ....

  Trả lờiXóa