Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

SUY NGẪM HẬU EURO                                          NHỮNG GIỌT NƯƠC MẮT...NHỮNG NỤ CƯỜI


                         Thế là một mùa EURO sôi động đã đi qua , điều còn lại với  các ngôi sao bóng đá, với các đội bóng hình như chỉ còn là  Những giọt nước mắt và những nụ cười , còn với tôi đó là những suy ngẫm ,những bài hoc.......
                         Bồ Đào Nha đãchiến thắng, con đường đến đỉnh vinh quang  đày gian nan, nhưng sau 12 năm chờ đợi mỏi mòn họ đã đã giành được chiếc Vương miện trở thành nhà Vua mới cua bóng đã Châu Âu. Bao nhiêu nước mắt đã rơi để rồi cuối cùng có được nụ cười chiến thắng. Không ai quên được hình ảnh của " Siêu sao" Ronaldo gục ngã trên sân ,  những giọt nước mắt đã rơi tới 3 lần , những giọt lệ vui sướng sau những khổ đau tưởng chừng khó vượt qua được. Cuộc chiến nào chăng có kẻ thắng người thua. Thành thực mà nói , các cầu thủ Gà trông Gu-loa đã chơi không tồi nhưng thần may mắn đã không mỉm cười với họ , ước vọng chiến thăng để xua tan đám mây mù đang bao phủ một nước Pháp suy yếu vì chia rẽ đã không thành hiện thực, nhưng bóng đá là vậy và cuộc sông cũng là vậy. Tất cả rồi sẽ qua đi ,  những kẻ khủng bố tàn ác đã không làm nước Pháp run sợ thì việc chượt chân không với tới được chiếc Cúp vô địch EURO làm sao có thể cản trở nước Pháp vượt qua nhưng khó khăn thách thức nghiệt ngã trước mắt để tiếp tục tiến lên trong tiến trình hoàn thiên một châu Âu thống nhất và vững mạnh cho dù nước Anh đã ra đi rời khỏi Liên minh này bỏ lại phía sau cả một khoảng trống vô tận.

                        Bóng đá có quy luật riêng, không phải đội mạnh là thắng đội yếu thì thua, một Iceland nhỏ bé đã đánh bại đôi Anh hung mạnh nhiều sao , cũng không có đội nào đứng mãi trên đỉnh cao được , Tây Ban Nha , Đức rốt cuộc cũng phải xách valy vê nước trước cuộc tỷ thí cuối cùng . Bài học của người Bồ chinh là sự Kiên trì, nhẫn nại 12 năm chờ đợi cuối cùng cũng đạt được muc tiêu lên đỉnh Châu Au. Dối với cuộc đời mỗi con người cũng vậy thôi. Thư kinh đa dạy :  " phải có nhẫn nại công việc mới xong " , làm việc gì cũng phải kiên trì ,vất vả gian nan vượt qua được chính bản thân thì mới đạt được mong muốn, chẳng có cái gì là từ trên trời rơi xuông cả , biết là thế nhưng có phải lúc nào cũng làm được đâu nhất là khi đã chạm đên tuổi già. Tôi thích xem bóng đá lắm đó là "Niềm đam mê " nhưng ở vào cái tuổi quá cả " cổ lai hy" này rồi thì muôn hàng đêm thức mà xem hết một trận đấu lúc 2 giò sáng cũng không dễ   gì, cũng phải kiên trì nhẫn nại , thức đêm lại muôn ăn cái gì đó, ăn bát mì tôm hay uống cốc bia...  nhưng rồi biết là có hại ,chẳng hay ho gì cho sức khỏe thế là phải kiên nhẫn loại ra khỏi đầu cái ham muốn ấy  chuyện nhỏ "như con thỏ" còn thế huông gì nhưng chuyện to tat của cuộc đời.

                        Sau nhưng đêm thao thứcc dõi theo trái bóng giờ là lúc lấy lại tinh thần tập trung cho công việc đang còn dở dang thậm chí mới chỉ bắt đầu , đó là việc tôi   bắt tay vào viết hồi ký. Mấy hôm trước tình cờ có việc đi qua phô Trần Hưng Đạo tôi đã ghé vào thăm bạn Xuân Hoài , ngồi chờ ở phòng khách thấy xung quanh toàn là sách, câu chuyện ngắn ngủi với bạn cũng lại xoay quanh viêc "rùi mài kinh sử" tìm kiếm tài liêu để cho ra đời nhưng " tác phẩm " của riêng mình, tinh thần miệt mài chăm chú với công việc của bạn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi và là niềm cổ vũ rất thiết thực với tôi để tôi có thể hoàn tất ước vọng  của minh, xem ra đây mới thực sư là "Niềm đam mê " cháy bỏng của tôi, hy vọng là tôi có đủ tự tin, đủ kiên trì nhẫn nại để thực hiện hoài bão của mình.

                                                                                                       Công Lý  12/7/2016


7 nhận xét:

 1. BÓNG ĐÁ là HUYỀN THOẠI CỦA SỰ BẤT NGỜ. Đa mê là sự hiếu kỳ, lo lắng, hồi hộp,tức giận , là sự sung sướng, thoả mãn....
  Nếu bóng đá, đội nào thắng cứ thắng mãi, đội thua cứ thua mãi thì sẽ không có NỤ CƯỜI và NƯỚC MẮT.
  Nụ cười pha lẫn nước mắt là sự chia sẻ niềm tự hào, kiêu hãnh, biết ơn cùng với sự nuối tiếc, căy đắng đầy dũng khí và ân tình.
  Bóng đá ngày càng thể hiện nền VĂN HOÁ THỂ THAO ĐẸP,có sức hút mạnh mẽ và nó cũng dần trở thành sợi CHỈ ĐỎ, gắn kết và hoà hợp con người khắp các Châu lục.
  Mê bóng đá là loại MÊ LÀNH MẠNH NHẤT !
  Chúc cụ luôn có sức khoẻ để chế ngự những tình huống ĐAU TIM trong bóng đá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những lời bình độc đáo, bạn đã nói về niềm đam mê trước vẻ đẹp của thể thao, của trái bóng tròn lăn trên các sân cỏ , rất cảm kích và biết ơn .

   Xóa
 2. Đợi xem Hồi ký của anh...Chusc anh thành công!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A đã băt tay vào việc xem ra không đơn giản , cứ phải cố thôi

   Xóa
 3. Bài viết rất sát bóng lăn...

  Trả lờiXóa
 4. Trời đã dành cho Thạch Quân của chúng ta những trải nghiệm ly kỳ mà có nằm mơ chúng mình cũng không có đươc. Giờ chỉ mong Thạch Quân ghi lại cho đời, kẻo thời gian vô tình sẽ xoá đi mất. Anh chị em QL chúng ta hy vọng sẽ là những người đầu tiên được đọc những dòng ghi chép quý báu đó. Chúng mình đang chờ bạn đấy, mong lắm thay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng quả là tôi có biết một số sự việc không ai biết nhưng đấy cũng là cái khó của tôi , nếu viết mà công khai xuất bản thì không nói được gi nhiều lộ chuyện bi mât quôc gia , viết để lưu nội bộ và cho bè bạn đọc cố nhiên là cũng được nhưng không bõ công , dù sao cũng phải viết cái gi đó bạn ạ.. cám ơn Ban nhưng đừng kỳ vọng quá mà hụt hẫng..

   Xóa