Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015

HOA BÁO ĐÔNG                                               CÚC HỌA MI - " HOA BÁO ĐÔNG"

   
        Những ngày đầu đông , sau  " Nỗi buồn xa vắng "  là lúc ta háo hức đón " niềm vui lung linh " khi khắp phố phường Ha Nội đâu đâu cũng phủ một màu trắng tinh khiêt với sự xuất hiện của một loài hoa trắng muốt nhỏ xinh  : hoa "Cúc họa mi". Đây là loài hoa người Hà Nội mong chờ nhất mỗi khi mùa đông về , người ta gọi loại hoa này là  " Hoa báo đông".
            Cái tên " Cúc họa mi " nghe thật dễ thương, cái tên  "họa mi " gợi nhớ đến một hình ảnh nhỏ nhăn xinh xắn của loài chim đẹp về hình thể và quyến rũ về tiếng hot. Cánh hoa loài cúc này trắng muốt như bông xếp từng lớp từng lớp, nhụy màu vàng càng như tôn thêm cái màu trắng tinh khiết của cánh hoa, thân hoa mềm mại dịu dàng đỡ lấy những búp hoa đang nở rộ khoe sắc dưới ánh mặt trời.
 
  Nhìn những chiếc xe đạp trên yên và  bopbaga  chở đày "cúc họa mi" đang  ngập tràn trên các con phố của Ha Nôi , đến người vô tâm nhất cũng phải dừng chân  ngắm nhìn dù chỉ chốc lát .  Trong mắt người Ha Nội dường như chưa có buổi đầu đông nào  Ha Nội lại  hiển hiện với một vẻ đẹp bình dị khiêm nhừơng nhưng đày sưc cuôn hút bơi săc trắng tinh khiết  cua nhưng chum hoa " cuc họa mi", một vẻ đẹp đến nao lòng.
         Trong tiếng Anh Cúc Họa mi có tên gọi là Daisy , bên trời Âu  Daisy là loài hoa luôn tươi tắn dưới ánh mạt trời, nhưng ban đêm trong bóng tối  những cánh hoa cụp lai đến sáng nó lại nở bừng lên, người ta ví Daisy như vẻ đẹp tinh khôi của người thiếu nữ và tượng trưng cho một tình yêu thầm lặng nhưng lại có sức sông rất mãnh liệt.
 
       Cái rét đến đột ngột  sau cơn gió mùa tràn từ phía băc xuông đã ngăn cản tôi cùng  mấy người bạn của mình đi đến cac vườn hoa ở Nhật Tân ven hồ Tây để tận mắt ngăm nhìn những " cánh đồng "  ngập tràn " cúc họa mi", tôi biết ở đấy đang có bao nhiêu nam thanh nữ tú ghé thăm để thưởng thưc vẻ đẹp của loài hoa này và chụp nhưng pô ảnh lưu giũ lai nhưng khoảnh khắc tươi đẹp đáng nhơ đó. Dẫu chỉ được ngắm nhin loại hoa đẹp nên thơ này trên đường phố Ha Nôi thôi nhưng thế cũng đủ tạo cảm hứng cho tôi ngồi trước bàn tính để viết lên vài dòng cảm nghĩ ngắn ngủi này  để gứi đến các bạn đang sống ở phương nam đày nắng ấm, các bạn có nhớ Ha Nội không ? có muốn trở  về đến với một Ha Nôi mùa đông  giá lạnh nhưng lại rất quyến rũ với sắc hoa trắng thuần khiết -  hoa " Cúc họa mi " ?

                                                                                                      Công Lý  4/12/2015
         

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét